Hướng dẫn tối ưu video Youtube để có thứ hạng SEO cao trên Youtube

Để video youtube của bạn có một thứ hạng tốt trên youtube thì bạn phải đi thực hiện seo video youtube bằng cách tối ưu hóa video trên kênh youtube bạn để giúp cải thiện xếp hạng độ canh tranh cho video của bạn trên youtube.

Ngoài ra seo youtube là cách làm mà nhiều Agency và người làm Marketing đang đầu tư nhiều hơn vào YouTube trong thời điểm hiện tại. Và với sự gia tăng của các định dạng nội dung khác, nhu cầu tối ưu hóa chúng cho tìm kiếm cần phải có những cách làm phù hợp để giúp seo video hiệu quả để có thứ hạng tốt và duy trì trên Youtube.

Nhưng SEO YouTube hoạt động như thế nào? Các bước bạn cần thực hiện để tối ưu hóa kênh YouTube của mình cho tìm kiếm là gì? Chúng tôi đã đưa ra một số mẹo và công cụ chính bên dưới.

tối ưu video youtube tăng thứ hang làm seo

1. Đổi tên tệp video của bạn bằng từ khóa đích.

Giống như cách bạn làm khi tối ưu hóa nội dung bằng văn bản, trước tiên bạn sẽ sử dụng công cụ SEO để xác định các từ khóa mà bạn muốn video của mình tập trung vào.

Khi một từ khóa được xác định, hãy chèn từ khóa đó vào tiêu đề của bạn trước khi bạn tải nó lên YouTube. Tại sao?

YouTube thực sự không thể “xem” video của bạn để biết mức độ liên quan của video đó với từ khóa mục tiêu của bạn, vì vậy, YouTube sẽ chèn từ khóa này một cách an toàn trên trang xem video của bạn sau khi video được xuất bản.

Hơn nữa, YouTube có thể  đọc tên tệp video của bạn và tất cả mã đi kèm khi video được tải lên.

2. Chèn từ khóa của bạn một cách tự nhiên vào tiêu đề video.

Khi chúng tôi tìm kiếm video, một trong những điều đầu tiên mà chúng tôi bị thu hút là tiêu đề.

Đó thường là yếu tố quyết định xem người xem có nhấp vào xem video của bạn hay không, vì vậy tiêu đề không chỉ phải hấp dẫn mà còn phải rõ ràng và ngắn gọn.

Mặc dù từ khóa của bạn đóng một vai trò quan trọng trong tiêu đề video của bạn, nhưng nó cũng hữu ích nếu tiêu đề khớp chặt chẽ với những gì người xem đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn nên tối ưu hóa tiêu đề của bạn cho từ khóa này miễn là nó phù hợp một cách tự nhiên với tiêu đề cho người xem biết chính xác những gì họ sắp xem.

Cuối cùng, hãy đảm bảo giữ cho tiêu đề của bạn khá ngắn gọn, nên giới hạn nó ở mức 60 ký tự để giúp nó không bị cắt trong các trang kết quả.

3. Tối ưu hóa mô tả video của bạn.

Điều đầu tiên đầu tiên: Theo  Google , giới hạn ký tự chính thức cho mô tả video YouTube là 1.000 ký tự.

Và mặc dù bạn có thể sử dụng tất cả không gian đó, hãy nhớ rằng người xem của bạn rất có thể đến đây để xem video chứ không phải để đọc một bài luận.

Nếu bạn chọn viết mô tả dài hơn, hãy nhớ rằng YouTube chỉ hiển thị hai hoặc ba dòng văn bản đầu tiên – con số này lên tới khoảng 100 ký tự.

Sau thời điểm đó, người xem phải nhấp vào “hiển thị thêm” để xem mô tả đầy đủ.

Đối với việc tối ưu hóa bản thân video, không có hại gì khi thêm bản ghi của video, đặc biệt là đối với những người phải xem nó mà không có âm lượng.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu của Backlinko cũng không tìm thấy mối tương quan giữa các mô tả được tối ưu hóa cho một từ khóa nhất định và thứ hạng cho từ khóa đó.

4. Gắn thẻ video của bạn với các từ khóa phổ biến có liên quan đến chủ đề của bạn.

YouTube đề xuất sử dụng thẻ để cho người xem biết nội dung video của bạn.

Nhưng bạn không chỉ thông báo cho người xem của mình – bạn còn thông báo cho chính YouTube. Nền tảng này sử dụng các thẻ “để hiểu nội dung và ngữ cảnh của video của bạn”.

Bằng cách đó, YouTube tìm ra cách liên kết video của bạn với các video tương tự, điều này có thể mở rộng phạm vi tiếp cận nội dung của bạn.

Nhưng hãy chọn thẻ của bạn một cách khôn ngoan. Không sử dụng thẻ không liên quan vì bạn nghĩ rằng thẻ đó sẽ giúp bạn có nhiều lượt xem hơn – trên thực tế, Google có thể phạt bạn vì điều đó.

Và tương tự như mô tả của bạn, hãy dẫn đầu bằng những từ khóa quan trọng nhất, bao gồm cả sự kết hợp tốt giữa những từ khóa phổ biến và dài dòng hơn.

5. Phân loại video của bạn.

Sau khi tải video lên, bạn có thể phân loại video đó trong “Cài đặt nâng cao”.

Chọn một danh mục là một cách khác để nhóm video của bạn với nội dung tương tự trên YouTube để video có trong các danh sách phát khác nhau và tiếp cận với nhiều người xem hơn, những người đồng nhất với khán giả của bạn.

Nó có thể không đơn giản như vẻ bề ngoài. Trên thực tế, YouTube đề nghị các nhà tiếp thị thực hiện một quy trình toàn diện để xác định mỗi video thuộc thể loại nào.

Hướng dẫn viết rằng điều này rất hữu ích, “hãy nghĩ về những gì đang hoạt động tốt cho từng danh mục” mà bạn đang cân nhắc bằng cách trả lời các câu hỏi như:

6. Tải lên hình ảnh thu nhỏ tùy chỉnh cho liên kết kết quả video của bạn.

Hình thu nhỏ video của bạn là hình ảnh chính mà người xem nhìn thấy khi cuộn qua danh sách kết quả video.

Cùng với tiêu đề của video, hình thu nhỏ đó sẽ gửi tín hiệu đến người xem về nội dung của video, do đó, nó có thể tác động đến số lần nhấp và lượt xem mà video của bạn nhận được.

Mặc dù bạn luôn có thể chọn một trong các tùy chọn hình thu nhỏ do YouTube tự động tạo, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh.

Theo một số kinh nghiệm từ nhiêu Youtuber thành công video hoạt động tốt nhất trên YouTube có hình thu nhỏ tùy chỉnh”, khuyến nghị sử dụng hình ảnh có kích thước 1280 × 720 pixel – thể hiện tỷ lệ 16: 9 – được lưu dưới dạng 2MB hoặc nhỏ hơn .jpg, gif, .bmp hoặc tệp png.

Nếu bạn tuân theo các thông số đó, điều đó có thể giúp đảm bảo rằng hình thu nhỏ của bạn xuất hiện với chất lượng cao như nhau trên nhiều nền tảng xem.